Quốc gia nào sau đây là nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên…

|
0

Kết quả bài làm

🎯 Muốn luyện thêm nhiều đề khác?
📚 Khám phá khóa học & bài lẻ →
Trang chủ
Đã làm: 0/0 câu
Chưa làm
Đã làm
Nội dung bài đọc
Dưới đây là lời giải chi tiết cho từng câu hỏi trắc nghiệm trong đề ôn tập Lịch sử lớp 11 giữa học kì I (bao gồm đáp án được khoanh tròn trong ảnh và phần giải thích ngắn gọn): Phần I. Trắc nghiệm khách quan (50 câu)
Dưới đây là lời giải chi tiết cho từng câu hỏi trắc nghiệm trong đề ôn tập Lịch sử lớp 11 giữa học kì I (bao gồm đáp án được khoanh tròn trong ảnh và phần giải thích ngắn gọn): Phần I. Trắc nghiệm khách quan (50 câu)
Câu hỏi trắc nghiệm
Câu 1 Quốc gia nào sau đây là nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới? * Đáp án: C. Liên Xô. * Giải thích: Nước Nga Xô viết (sau này là Liên Xô) ra đời sau Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917, là nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới.
Câu 2 Trong nửa sau thế kỉ XIX, Xiêm là nước duy nhất ở Đông Nam Á * Đáp án: B. thực hiện thành công được việc duy trì, giữ vững được nền độc lập tương đối. * Giải thích: Nhờ thực hiện các chính sách cải cách toàn diện, khôn khéo ngoại giao và mở cửa, Xiêm là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không bị biến thành thuộc địa hoàn toàn mà giữ được nền độc lập tương đối.
Câu 3 Năm 1924, bản hiến pháp đầu tiên của Liên Xô được thông qua, đánh dấu * Đáp án: A. sự hoàn thành quá trình thành lập Nhà nước Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết. * Giải thích: Hiến pháp năm 1924 được thông qua chính thức khẳng định và hoàn thành quá trình hợp nhất các nước cộng hòa Xô viết thành Nhà nước Liên Xô.
Câu 4 Sau khi nổi dậy giành chính quyền từ tay phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhân dân các nước Đông Âu đã thành lập nhà nước * Đáp án: A. Dân chủ nhân dân. * Giải thích: Các nước Đông Âu sau khi giải phóng khỏi ách phát xít đã lần lượt ra đời các nhà nước dân chủ nhân dân, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Câu 5 Quá trình xâm lược của thực dân phương Tây được tiến hành khi các nước Đông Nam Á * Đáp án: D. Bước vào thời kì khủng hoảng. * Giải thích: Vào thời điểm thực dân phương Tây đẩy mạnh xâm lược, các quốc gia phong kiến Đông Nam Á đang lâm vào khủng hoảng, suy yếu về mọi mặt (chính trị, kinh tế, quân sự).
Câu 6 Nội dung nào sau đây phản ánh đúng nguyên nhân dẫn tới vị thế, vai trò của Trung Quốc ngày càng được nâng cao trên thế giới từ sau năm 1978 đến nay? * Đáp án: A. Những thành tựu của cuộc cải cách mở cửa. * Giải thích: Từ năm 1978, Trung Quốc khởi xướng đường lối "cải cách và mở cửa", đạt được những thành tựu to lớn, giúp nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.
Câu 7 Từ giữa thế kỉ XVI đến đầu thế kỉ XX, thực dân Tây Ban Nha đã xâm lược và thiết lập ách cai trị ở quốc gia Đông Nam Á nào sau đây? * Đáp án: Phi-líp-pin (theo ghi chú trong đề). * Giải thích: Tây Ban Nha là quốc gia đặt ách đô hộ lâu dài lên Phi-líp-pin từ thế kỉ XVI.
Câu 8 Về kinh tế, vua Ra-ma V đã thực hiện chính sách gì trong nông nghiệp? * Đáp án: A. Miễn trừ và giảm thuế nông nghiệp. * Giải thích: Trong công cuộc cải cách, vua Ra-ma V đã thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp như giảm thuế, miễn thuế để khuyến khích sản xuất.
Câu 9 Từ năm 1892, vua Ra-ma V tiến hành cải cách hành chính theo mô hình của * Đáp án: C. phương Tây. * Giải thích: Cải cách hành chính của vua Ra-ma V dựa trên việc tiếp thu hệ thống quản lý, luật pháp theo mô hình phương Tây để hiện đại hóa đất nước.
Câu 10 Điểm tương đồng trong cải cách Ra-ma V ở Xiêm và cải cách Minh Trị ở Nhật Bản là gì? * Đáp án: C. Chú trọng tiếp thu nền giáo dục phương Tây. * Giải thích: Cả hai cuộc cải cách đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học hỏi tri thức phương Tây, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, khoa học - kỹ thuật.
Câu 11 Trong quá trình cai trị Đông Nam Á, thực dân phương Tây chú trọng phát triển hệ thống giao thông vận tải, nhằm * Đáp án: D. phục vụ các chương trình khai thác thuộc địa và mục đích quân sự. * Giải thích: Hệ thống đường xá, cảng biển được xây dựng chủ yếu để bóc lột tài nguyên thuộc địa và phục vụ đàn áp phong trào yêu nước, thay vì vì lợi ích người dân bản địa.
Câu 12 Thành tựu quan trọng trong quá trình thực hiện cải cách của Chính phủ Cuba (từ năm 1991 đến nay) là * Đáp án: D. xây dựng được hệ thống giáo dục, y tế miễn phí. * Giải thích: Dù đối mặt với nhiều khó khăn, Cuba vẫn duy trì và phát triển rất mạnh các thành tựu về y tế, giáo dục phục vụ nhân dân hoàn toàn miễn phí.
Câu 13 Một trong những khó khăn lớn của Cuba trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1991 là * Đáp án: B. bị Mĩ bao vây chính trị, cấm vận kinh tế. * Giải thích: Cuba chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài từ phía Mỹ, kết hợp với sự sụp đổ của Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu.
Câu 14 Từ năm 1991 đến nay, Trung Quốc và Việt Nam đều * Đáp án: B. tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp. (Lưu ý: Đáp án này theo khoanh trong đề, gắn liền với bối cảnh đổi mới và con đường đi lên CNXH).
Câu 15 Để giữ vững chính quyền Xô viết, chiến đấu chống thù trong giặc ngoài (từ 1918 đến 1921), các nước Cộng hòa Xô viết đã làm gì? * Đáp án: B. Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. * Giải thích: Các nước cộng hòa Xô viết đã liên minh chặt chẽ, đoàn kết giúp đỡ nhau về mọi mặt để chiến thắng kẻ thù chung.
Câu 16 Từ những năm 1944 -1945, các nước Đông Âu nổi dậy giành chính quyền, lập nhà nước dân chủ nhân dân trong điều kiện nào? * Đáp án: C. Hồng quân Liên Xô trong việc tiêu diệt phát xít ở châu Âu. * Giải thích: Hồng quân Liên Xô tiến công tiêu diệt quân phát xít Đức, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để nhân dân các nước Đông Âu đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền.
Câu 17 Sự kiện nào diễn ra vào năm 1511 đã mở đầu cho quá trình xâm lược của thực dân phương Tây ở Đông Nam Á? * Đáp án: B. Bồ Đào Nha đánh chiếm Ma-lắc-ca. * Giải thích: Năm 1511, Bồ Đào Nha đánh chiếm thương cảng chiến lược Ma-lắc-ca, đánh dấu mốc mở màn quá trình xâm nhập thuộc địa vào Đông Nam Á.
Câu 18 Đến đầu thế kỉ XX, quốc gia nào ở Đông Nam Á giữ được nền độc lập? * Đáp án: B. Xiêm (Thái Lan). * Giải thích: Nhờ cải cách thành công, Xiêm là quốc gia duy nhất trong khu vực thoát khỏi số phận trở thành thuộc địa của phương Tây.
Câu 19 Nội dung nào sau đây không phải là thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ của Trung Quốc từ khi cải cách mở cửa (từ năm 1978 đến nay)? * Đáp án: C. Trở thành một cường quốc quân sự, kinh tế số một trên thế giới. * Giải thích: Đến nay Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai, chứ chưa phải là "số một thế giới" về toàn diện kinh tế - quân sự vào thời điểm trước đó, và đây là nội dung không phải thành tựu đúng thực tế.
Câu 20 Đến năm 2010, quốc gia nào sau đây đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới? * Đáp án: D. Trung Quốc. * Giải thích: Năm 2010, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (sau Mỹ).
Câu 21 Nội dung nào sau đây phản ánh đúng ý nghĩa công cuộc cải cách ở Xiêm cuối thế kỉ XIX? * Đáp án: A. Thúc đẩy nền kinh tế tư bản chủ nghĩa ở Xiêm phát triển mạnh. * Giải thích: Cải cách giúp xã hội Xiêm chuyển đổi theo hướng tư bản chủ nghĩa, bảo vệ được chủ quyền đất nước.
Câu 22 Đối tượng đầu tiên thu hút sự chú ý của thực dân phương Tây khi xâm lược các nước Đông Nam Á là * Đáp án: A. Đông Nam Á hải đảo. * Giải thích: Các đảo gia vị và thương cảng ở khu vực hải đảo (như In-đô-nê-xi-a, Ma-lắc-ca) là mục tiêu nhắm tới đầu tiên của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan.
Câu 23 Để bảo vệ nền độc lập cốt lõi của đất nước, Chính phủ Xiêm đã chấp nhận ký các hiệp ước cắt vùng đất thuộc ảnh hưởng của mình ở Lào và Cam-pu-chia cho thực dân nào? * Đáp án: A. Thực dân Pháp. * Giải thích: Xiêm buộc phải cắt nhượng một số vùng đất ảnh hưởng ở Lào và Campuchia cho Pháp để đổi lấy việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cốt lõi của Thái Lan.
Câu 24 Đâu không phải là Tư tưởng chỉ đạo của Lê-nin trong việc thành lập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết năm 1922? * Đáp án: C. Dùng vũ lực để thống nhất. * Giải thích: Tư tưởng của Lê-nin dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và đoàn kết giữa các dân tộc, không dùng vũ lực cưỡng bức.
Câu 25 Phương thức phổ biến nhất được các nước thực dân phương Tây sử dụng về chính trị để chia rẽ sức mạnh dân tộc thuộc địa là phương thức nào? * Đáp án: A. Chính sách "chia để trị". * Giải thích: Thực dân phương Tây thường dùng thủ đoạn khoét sâu mâu thuẫn tộc người, tôn giáo, vùng miền để dễ bề cai trị.
Câu 26 Vị vua nào của Xiêm đã khởi xướng chủ trương mở cửa buôn bán với nước ngoài, đặt nền móng cho công cuộc cải cách đất nước? * Đáp án: A. Vua Ra-ma IV. * Giải thích: Vua Ra-ma IV (Mongkut) là người đầu tiên mở cửa buôn bán với phương Tây và khởi xướng những bước cải cách ban đầu.
Câu 27 Trong công cuộc cải cách, mở cửa, Trung Quốc đạt được thành tựu nào sau đây? * Đáp án: D. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. * Giải thích: Nhờ cải cách mở cửa, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã thoát nghèo, đời sống vật chất và tinh thần nâng cao rõ rệt.
Câu 28 Nội dung nào sau đây phản ánh đúng ý nghĩa công cuộc cải cách ở Xiêm cuối thế kỉ XIX? * Đáp án: A. Góp phần chuyển đổi Xiêm từ xã hội truyền thống sang hiện đại. * Giải thích: Cuộc cải cách của Ra-ma V đưa đất nước từ phong kiến lạc hậu bước lên con đường phát triển theo hướng hiện đại hóa.
Câu 29 Năm 1949, quốc gia nào sau đây ở châu Á lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội? * Đáp án: A. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. * Giải thích: Ngày 1/10/1949, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, lựa chọn con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Câu 30 Chủ nghĩa tư bản hiện đại ra đời dựa trên cơ sở * Đáp án: B. các thành tựu của cuộc cách mạng khoa học - công nghệ. * Giải thích: Nhờ cách mạng khoa học - công nghệ, phương thức sản xuất và quy mô của chủ nghĩa tư bản bước sang giai đoạn phát triển mới (hiện đại).
Câu 31 Nội dung nào sau đây phản ánh đúng về bản chất chủ nghĩa tư bản hiện đại? * Đáp án: B. Đầu tư, hợp tác nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của kinh tế toàn cầu. (Theo đáp án khoanh trong đề).
Câu 32 Cách mạng tháng Hai ở Nga đã lật đổ được * Đáp án: C. chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản, xây dựng giai cấp công nhân. (Xem xét theo nội dung câu hỏi về thành quả lật đổ chế độ Nga hoàng).
Câu 33 Sự kiện nào sau đây đánh dấu chủ nghĩa xã hội từ phạm vi một nước trở thành một hệ thống thế giới? * Đáp án: C. Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (1945). (Kết hợp cùng sự mở rộng của các nước Đông Âu tạo thành hệ thống XHCN thế giới giai đoạn 1948 - 1949).
Câu 34 Trong những năm 1944 - 1945, điều kiện khách quan thuận lợi nào đã thúc đẩy nhân dân các nước Đông Âu nổi dậy giành chính quyền, lập nhà nước dân chủ nhân dân? * Đáp án: C. Thắng lợi của Hồng quân Liên Xô trong việc tiêu diệt phát xít ở châu Âu. (Trùng nội dung câu 16).
Câu 35 Tình hình Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu từ cuối những năm 80 thế kỉ XX có điểm gì nổi bật? * Đáp án: C. Đất nước rơi vào khủng hoảng trầm trọng. * Giải thích: Cuối thập niên 80, Liên Xô và Đông Âu lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện, sâu sắc dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa tại đây.
Câu 36 Trong những năm 1948 - 1949, chủ nghĩa xã hội chính thức trở thành hệ thống thế giới vì * Đáp án: B. các nước Đông Âu hoàn thành cách mạng dân chủ nhân dân. (Cùng với Liên Xô và Trung Quốc hình thành một dải các nước XHCN).
Câu 37 Năm 1991, chế độ xã hội chủ nghĩa sụp đổ hoàn toàn ở Liên Xô là vì lí do nào sau đây? * Đáp án: B. Hoạt động chống phá của các thế lực thù địch (kết hợp với sai lầm trong đường lối cải tổ, khủng hoảng kinh tế - xã hội lâu dài).
Câu 38 Vào năm 1991, chế độ xã hội chủ nghĩa bị sụp đổ ở quốc gia nào sau đây? * Đáp án: C. Liên Xô. * Giải thích: Tháng 12/1991, Liên Xô chính thức tan rã, chế độ XHCN tại đây sụp đổ.
Câu 39 Nội dung nào không phản ánh đúng ý nghĩa công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc? * Đáp án: C. Khẳng định Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đã xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. * Giải thích: Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, chưa tuyên bố đã xây dựng "thành công hoàn toàn" theo mô hình lý luận cũ.
Câu 40 Những thành tựu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cuba từ sau năm 1991 cho thấy * Đáp án: A. chủ nghĩa xã hội vẫn là hệ thống xã hội trọng yếu với tư bản chủ nghĩa. (Sức sống bền bỉ của các nước XHCN trong thế giới hiện đại).
Câu 41 Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 thắng lợi, Chính quyền Xô viết đầu tiên được thành lập do ai đứng đầu? * Đáp án: A. Lê-nin. * Giải thích: V.I. Lê-nin là lãnh tụ thiên tài đứng đầu đảng Bôn-sê-vích lãnh đạo Cách mạng tháng Mười thành công.
Câu 42 Khi mới thành lập, Liên Xô gồm 4 nước Cộng hoà Xô Viết là * Đáp án: B. Nga, U-crai-na, Bê-lô-rút-xi-a và Ngoại Cáp-ca-dơ. * Giải thích: Đây là 4 nước cộng hòa đầu tiên ký hiệp ước thành lập Liên bang Xô viết năm 1922.
Câu 43 Trong công cuộc đổi mới đất nước, Trung Quốc đạt được thành tựu nào sau đây? * Đáp án: D. Có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động. * Giải thích: Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm liền, trở thành nền kinh tế năng động hàng đầu thế giới.
Câu 44 Trong công cuộc cải cách đất nước, Trung Quốc đạt được thành tựu nào sau đây? * Đáp án: A. Hoàn thành được mục tiêu giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Câu 45 Một trong những nước cộng hoà đầu tiên gia nhập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết vào năm 1922 là * Đáp án: A. Nga. * Giải thích: Nước Cộng hòa Xô viết liên bang xã hội chủ nghĩa Nga là nòng cốt trong số 4 nước thành lập Liên Xô.
Câu 46 Điểm khác biệt căn bản trong nguy cơ mất nước giữa Xiêm và các quốc gia Đông Nam Á khác vào nửa sau thế kỉ XIX là * Đáp án: A. Xiêm không nằm trong tầm ngắm xâm lược của các nước phương Tây. (Hoặc xét về yếu tố địa chính trị đệm giữa Anh và Pháp giúp Xiêm duy trì độc lập tương đối).
Câu 47 Nhận xét nào phản ánh đúng bản chất của chính sách "chia để trị" do các nước thực dân áp dụng ở Đông Nam Á? * Đáp án: A. Là thủ đoạn nham hiểm nhằm làm suy yếu sức mạnh đoàn kết dân tộc để dễ bề cai trị. * Giải thích: Thực dân phương Tây khoét sâu các mâu thuẫn để người bản địa đấu đá lẫn nhau, triệt tiêu sức mạnh kháng chiến chung.
Câu 48 Cuối thế kỉ XIX, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia đã trở thành thuộc địa của thực dân * Đáp án: B. Pháp. * Giải thích: Ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) đều rơi vào ách thống trị của thực dân Pháp vào cuối thế kỉ XIX.
Câu 49 Đến cuối thế kỉ XIX, các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã bị xâm chiếm và thuộc địa hóa chủ yếu bởi các quốc gia thực dân * Đáp án: A. Âu - Mĩ. (Chính xác hơn là các nước tư bản chủ nghĩa phương Tây như Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha).
Câu 50 Từ đầu thế kỉ XVI, các nước phương Tây xâm nhập vào các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á thông qua hoạt động * Đáp án: A. buôn bán và truyền giáo. * Giải thích: Giai đoạn đầu, thương nhân và các nhà truyền giáo phương Tây tìm đường sang Đông Nam Á dưới vỏ bọc buôn bán, thương mại rồi dần tiến tới can thiệp chính trị và dùng vũ lực xâm lược.
📚 Bài tập liên quan
Muốn tạo bài trắc nghiệm tương tự từ file Word của bạn?
Tạo trắc nghiệm từ file Word →